Tin tổng hợp

Tây Hòa ưu tiên phát triển kinh tế du lịch

lac-sanh160925

Đoàn khảo sát ở khu vực suối nước nóng Lạc Sanh (xã Sơn Thành Tây) – Ảnh: CTV

Thế mạnh du lịch sinh thái, đồng quê

Ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên, nhận định: Tây Hòa có tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn khá phong phú, đa dạng, đặc biệt có thế mạnh phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng chữa bệnh, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, sinh thái gắn với văn hóa nông nghiệp, sông suối mà thiên nhiên đã ban tặng như: Vực Phun, suối nước nóng Lạc Sanh, suối Lạnh, núi Hương, bàu Hương… Bên cạnh đó, Tây Hòa còn là vùng đất có bề dày lịch sử và giàu truyền thống cách mạng với nhiều di tích có giá trị được công nhận di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh. Ở đây còn có những làng nghề truyền thống đã hình thành từ lâu, chứa đựng nét văn hóa đặc trưng như làng nghề đan lát Vinh Ba, làng nghề trồng dâu nuôi tằm Hòa Phong. Ẩm thực ở vùng này cũng khá đặc trưng với nhiều món ăn độc đáo như cá đồng, cá đá suối, các loại bánh truyền thống từ bột gạo, rượu dâu tằm… Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Phú Yên đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025 đã được UBND tỉnh phê duyệt, Tây Hòa nằm trong không gian du lịch Sông Hinh và vùng phụ cận.

Tại hội thảo phát triển du lịch huyện Tây Hòa mới đây, nhiều chuyên gia về du lịch cũng đồng tình với nhận định trên, đồng thời phân tích, làm rõ thêm nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng và gợi ý những giải pháp phát triển. Ông Cao Hồng Nguyên, Phó Trưởng Phòng Quản lý du lịch (Sở VH-TT-DL Phú Yên), cho rằng Tây Hòa sở hữu nguồn tài nguyên du lịch tạo nên sự đặc trưng cho vùng đất này là: Du lịch nông nghiệp gắn với nông thôn. Một tour du lịch “Ngày mùa” với các hoạt động như cấy lúa, cắt lúa, tát nước bắt cá, soi ếch nhái, bắt cua đồng; chụp ảnh cưới trên cánh đồng thời con gái hay lúc lúa chín vàng, những chiếc xe bò đi giữa đường quê ngắm cảnh đồng ruộng… Sản phẩm du lịch làng nghề với hai làng nghề tiêu biểu: làng nghề đan lát, chằm nón Vinh Ba và làng nghề trồng dâu nuôi tằm Hòa Phong. Sản phẩm du lịch ẩm thực với nhiều món ăn đặc trưng của vùng đồng bằng rộng lớn. “Một thương hiệu du lịch thành công cần có yếu tố đặc trưng và gây được ấn tượng sâu sắc. Tây Hòa có những “nguyên liệu” để làm nên những sản phẩm du lịch đặc trưng, vấn đề còn lại là cách làm và sự quyết tâm”, ông Nguyên nói.

Ở góc nhìn khác, kiến trúc sư Lê Trọng Cường, Giám đốc Công ty Kiến trúc Delta, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Phú Yên, cho rằng Tây Hòa nên tập trung cho đầu tư phát triển loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng gắn với các điểm: khu suối nước nóng Lạc Sanh (Sơn Thành Tây), thắng cảnh Vực Phun (Hòa Mỹ Tây), suối Lạnh (Hòa Thịnh), hồ Hóc Răm (Hòa Tân Tây).

Bên cạnh những tài nguyên du lịch có thể phát triển thành những sản phẩm du lịch địa phương, du lịch Tây Hòa có thể tạo nên một chỉnh thể sản phẩm khi kết nối với các huyện Đông Hòa, Sông Hinh. Ông Lê Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Tuy Hòa, nói: “So với nhiều địa phương khác trong tỉnh, Tây Hòa không nhiều tài nguyên du lịch, nhưng đặc trưng, đây là điều kiện cần để phát triển những sản phẩm mới. Bên cạnh đó, việc liên kết các sản phẩm du lịch với các địa phương khác giúp cho các hãng lữ hành xây dựng một tour du lịch “đầy đặn” để du khách trải nghiệm nhiều sản phẩm khác nhau”.

Cải cách hành chính, thu hút đầu tư

Với nguồn nước khoáng nóng từ thiên nhiên, suối nước nóng Lạc Sanh được rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm. Ông Ngô Văn Định, Giám đốc Công ty CP Truyền thông và Du lịch, Tổng Thư ký Hội Doanh nghiệp Phú Yên, thông tin. Hiện có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này. Vấn đề đặt ra hiện nay là địa phương cần có cơ chế hỗ trợ, thu hút về hạ tầng kỹ thuật đến khu vực này (điện, đường), thu hồi, hoàn chỉnh hồ sơ đất, giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư cũng như vấn đề thủ tục hành chính. Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo huyện Tây Hòa và các sở KH-ĐT, TN-MT cam kết sẽ thực hiện quy trình thủ tục theo tinh thần cải cách hành chính, rút ngắn thời gian sớm nhất có thể cho các hồ sơ dự án đạt yêu cầu.

Về phía địa phương, ông Nguyễn Hữu Thọ, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, cho biết thực hiện Chương trình hành động số 5 của Tỉnh ủy về đầu tư phát triển đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh giai đoạn 2016-2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tây Hòa, Huyện ủy đã ban hành chương trình hành động về nội dung chuyên đề này. Mục tiêu là tập trung xây dựng các tuyến đường và các điểm du lịch; tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch, tạo điều kiện triển khai các dự án du lịch. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân xây dựng các cơ sở lưu trú, sản xuất hàng lưu niệm phục vụ du lịch; đẩy mạnh phát triển dịch vụ để tạo bước đột phá cho ngành Du lịch trên địa bàn huyện… Song song với chương trình hành động của Huyện ủy, UBND huyện Tây Hòa cũng đã xây dựng và ban hành kế hoạch phát triển du lịch của huyện giai đoạn 2016-2020.

Lãnh đạo địa phương rất quyết tâm trong việc thực hiện mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện. Chúng tôi lắng nghe các ý kiến góp ý, đề xuất của các chuyên gia, doanh nghiệp để tiếp tục bổ sung trong kế hoạch của địa phương. Huyện cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất, ưu tiên thu hút các nhà đầu tư vào các dự án du lịch trọng điểm của huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa

Trần Công Chính

Theo Trần Quới

Nguồn: http://www.baophuyen.com.vn/377/162748/tay-hoa-uu-tien-phat-trien-kinh-te-du-lich.html

tin-khac
Tin tuyển dụng
Video

VTV1 - Hầm Đèo Cả hoạt động xóa điểm đen tai nạn giao thông

Hình ảnh
 • Ảnh 5

  Ảnh 5

 • Ảnh 4

  Ảnh 4

 • Ảnh 3

  Ảnh 3

 • Ảnh 2

  Ảnh 2

 • ảnh 1

  ảnh 1

 • TVT
 • Capave
 • Thanh hóa
 • Viettinbank
 • Deoca
 • Sông đà