Tin tổng hợp

Dự án Hầm Đèo Cả – Tự hào với thế hệ kỹ sư trẻ Việt Nam

HDT_0500

Lần đầu tiên, Nguyên Bộ trưởng, Bí Thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đến thăm dự án hầm đường bộ Đèo Cả trên cương vị người đứng đầu ngành Giao thông Vận tải, ông không khỏi bất ngờ với bộ máy quản lý một dự án có quy mô vốn lên đến 15.600 tỷ đồng, và là một trong những dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia mà lại đại đa số là những cán bộ, kỹ sư trẻ.

Điều đáng ghi nhận là với tiến độ dự án đến thời điểm hiện tại đã đạt được cùng với lực lượng nhân sự trẻ đó đã khiến Bộ Giao thông Vận tải rất hài lòng và đặt niềm tin tuyệt đối vào trình độ tay nghề của các kỹ sư trẻ đang làm việc tại dự án. Bằng chứng cụ thể nhất là cũng chính dựa vào kết quả đã đạt được như vậy, Chính phủ và Bộ GTVT đã tin tưởng giao Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả tiếp tục đầu tư hai dự án hầm quan trọng khác là hầm qua đèo Cù Mông và hầm Hải Vân 2.

Chính lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư  Đèo Cả – Tổng giám đốc Hồ Minh Hoàng là CEO thế hệ 7x, và bộ máy trợ lý, phó tổng đều thuộc thế hệ 7x và 8x. Trong đó như Tiến sỹ Mai – Phó Tổng hay Tiến sĩ Dũng – Trợ lý đều thuộc thế hệ 7x trẻ trung…

Quan điểm trị sự của ông Hoàng rất rõ ràng, người thật việc thật, điểm mạnh của sức trẻ là sự nhiệt huyết, tính sáng tạo, và niềm đam mê nghề nghiêp. Với một dự án phức tạp như hầm đường bộ Đèo Cả, cần đòi hỏi sự đam mê, tính sáng tạo và lòng nhiệt huyết đó mới đi đến đích được. Và cũng nhờ tính sáng tạo đó đã giúp dự án hầm đường bộ đèo Cả tiết kiệm được hơn 4.000 tỷ đồng vốn đầu tư để chuyển sang đầu tư dự án hầm đèo Cù Mông.

Sự khéo léo trong phương pháp quản trị của Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả  ở điểm là đặt trọn niềm tin vào sức trẻ. Nhưng, đi đôi với sức trẻ đó là sự kết nối hài hòa giữa kinh nghiệm và kiến thức khoa học. Kinh nghiệm đó được quy tụ ở bộ máy cố vấn gồm những giáo sư, tiến sỹ, là “cây đa, cây đề” trong ngành giao thông như Giáo sư Trần Chủng, hay Tiến sỹ Hồ Nghĩa Dũng – Nguyên bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Bí quyết của sự thành công của dự án hầm Đèo Cả trong cách quản lý là nằm ở điểm dung hòa trong cách tiếp cận giữa hai thế hệ, điều này mang tính kế thừa về kinh nghiệm thực tiễn và tiếp cận công nghệ kỹ thuật hiện đại nhất của thế giới hiện nay thông qua các kỹ sư trẻ đã học tập ở nước ngoài về, điều mà thế hệ trước tuy có bề dày kinh nghiệm nhưng do điều kiện chưa thể tiếp cận được. Sự dung hòa giữa hai thế hệ đã mang đến cho Đèo Cả một tư duy quản lý toàn diện hơn, bù trừ cho nhau, và kết quả đã nói lên tất cả.

Có lần, Nguyên Phó Thủ tướng, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khi đến thăm dự án đã dành những lời tốt đẹp nhất dành cho cán bộ kỹ sư công trình. Phó Thủ tướng nhận mạnh răng, điều mà dự án hầm đường bộ Đèo Cả mang lại cho đất nước đó chính là đào tạo được một thế hệ kỹ sư trẻ chuyên về các dự án hầm cho đất nước. Và Phó Thủ tướng tự tin cho rằng, bây giờ chúng ta có thể làm được những việc mà trước đây muốn làm phải thuê nước ngoài.

Kết quả này là trái ngọt cho niềm tin của vị Tổng giám đốc Hồ Minh Hoàng dành cho các kỹ sư trẻ tuổi. Với một người lãnh đạo khi đã đặt niềm tin tuyệt đối vào cán bộ mình sẽ như một liều thuốc tinh thần cực mạnh giúp cán bộ cống hiến hết mình, yên tâm công việc. Và, đến thời điểm này, Tổng giám đốc Hồ Minh Hoàng có thể tự tin khẳng định rằng, Đèo Cả không chỉ dừng lại mỗi dự án hầm đường bộ Đèo Cả và sẽ nhiều dự án khác nữa, độ khó có thể hơn nữa, Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả  sẽ đảm nhận và hoàn thành tốt.

Tư duy quản trị nhân sự của Đèo Cả còn một điểm khiến không ít chuyên gia phải khâm phục, đó chính là giải pháp chuyển giao “kinh nghiệm” trong chiến lược chính quy hóa lực lượng lao động mà Tổng giám đốc Hồ Minh Hoàng đang theo đuổi. Cách làm tuy đơn giản nhưng phải có sự nhiệt huyết và cả niềm tin lớn mới làm được, và chính người chuyển giao cũng phải cho rằng, những việc mình đang làm là một hành động đáng tự hào.

Dự án hầm đường bộ Đèo Cả với Công ty cổ phần Tập đoàn Hải Thạch (Phú Yên) là cổ đông sáng lập và do ông Hồ Minh Hoàng làm Chủ tịch HĐQT. Là doanh nghiệp địa phương tất nhiên lực lượng lao đông còn rất hạn chế khi chưa tiếp cận những tiến bộ mới nhất của công nghệ quản lý. Ông Hồ Minh Hoàng từng ví lực lượng lao động này là lực lượng “du kích”, và theo ông để đánh những “trận đánh lớn” thì cần phải có lực lượng chính quy và tinh nhuệ hơn, điều đó thôi thúc ông tìm ra những giải pháp nhằm chính quy hóa lực lượng nhân sự của Hải Thạch.

Bài toán này đã được giải đáp nhanh chóng thông qua việc luân chuyển cán bộ chủ chốt sang làm việc cùng với các kỹ sư, cán bộ có trình độ cao ở dự án hầm đường bộ Đèo Cả, và Tổng giám đốc Hoàng xem đây là cách tốt nhất để chuyển giao “kinh nghiệm”. Hướng thứ hai, Hải Thạch và Đèo Cả mời những giảng viên đại học có uy tín trong lĩnh vực quản lý nhân sự, tài chính, kỹ thuật,… về trực tiếp mở khóa đào tạo ngắn hạn, và nội dung bài giảng phải đi sát thực tế của Tập đoàn Hải Thạch hay Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả . Những tình huống mà doanh nghiệp đối diện thực tế là những bài toán được học viên và giảng viên đem ra mổ xẻ…

Với cách làm “không giống ai” của mình, ông Hoàng nói riêng và Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả và Tập đoàn Hải Thạch nói chung đã tạo nên một thế hệ nhân sự kế cận trẻ tuổi nhưng đầy kinh nghiệm. Điều này sẽ là nền tảng để Đèo Cả và Hải Thạch phát triển bền vững và vươn xa.

Nguồn: Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả

tin-khac
Tin tuyển dụng
Video

VTV1 - Hầm Đèo Cả hoạt động xóa điểm đen tai nạn giao thông

Hình ảnh
 • Ảnh 5

  Ảnh 5

 • Ảnh 4

  Ảnh 4

 • Ảnh 3

  Ảnh 3

 • Ảnh 2

  Ảnh 2

 • ảnh 1

  ảnh 1

 • TVT
 • Capave
 • Thanh hóa
 • Viettinbank
 • Deoca
 • Sông đà