Tin tổng hợp

Đèo Cả và sự đi lên từ giá trị con người

HDT_0571 copy

Mùa hè năm 2007, Hồ Minh Hoàng cùng một nhóm kỹ sư trẻ ra Hà Nội với hành trang trên vai là những trăn trở về một vùng đất mền Trung vẫn oằn mình trong nắng gió, về những cung đường hiểm nguy qua đèo Cả. Điểm đầu họ tìm đến ngay khi ra Hà Nội là các trường đại học (ĐH) như ĐH Xây dựng, ĐH Giao thông Vận tải, những cơ sở hàng đầu về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng  cao cho ngành xây dựng của cả nước. Lý do là bởi họ đã mang sẵn theo mình triết lý xây dựng Công ty Đèo Cả: “Con người là tài sản quý giá nhất”. Theo thời gian, triết lý ấy đã được Công ty duy trì, vun đắp để đem lại thành công rực rỡ cho công ty Đèo Cả ngày hôm nay. Hãy cũng tìm hiều những gì đã và đang được vận hành trong Đèo Cả theo triết lý ấy.

Tuyển dụng những người tài giỏi và phù hợp

Ngay từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, Ban lãnh đạo, đặc biệt là Tổng giám đốc Công ty Đèo Cả luôn chủ động tiếp xúc trực tiếp, đưa ra các ưu đãi về vật chất, tinh thần để mời về Công ty những người giỏi, nắm giữ những vị trí chủ chốt trong các trường đại học, trong các cơ quan quản lý nhà nước, dù họ đang tại vị hay đã nghỉ hưu, hay còn đang là sinh viên. Theo chuyên môn, kinh nghiệm và cá tính, các chuyên gia được bố trí làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, từ ban cố vấn, ban giám đốc, trợ lý cho đến các vị trí quản lý kỹ thuật trực tiếp. Họ được thỏa sức sáng tạo và đưa ra ý kiến cá nhân của mình. Nhưng điều thú vị nhất ở Đèo Cả là cho dù tài giỏi đến mức nào thì họ vẫn luôn phải luôn nỗ lực ở mức tối đa để tương xứng với công việc của mình. Mọi người phải luôn xác định là sẽ bị cạnh tranh, và sẽ bị thay thế khi không đủ sức cạnh tranh. Họ phải không ngừng cống hiến hết sức lực và tài năng của mình cho công việc của Công ty và bù vào đó cũng được đền đáp một cách xứng đáng.

Tạo cho nhân viên cảm giác nơi làm việc là nhà của bạn

Đội ngũ nhân viên của Đèo Cả đều là những người luôn sát cánh bên Tổng giám đốc ngay từ những ngày đầu và luôn trung thành với Đèo Cả. Đèo Cả duy trì một tinh thần đồng đội cao, ở đó mỗi người cùng hướng về một mục tiêu chung. Nhiều chuyến đội mưa xuyên rừng mở tuyến, những đêm đón tết nguyên đán trên công trường, hay những buổi ga la rộn rã đều thấy sự có mặt của toàn thể ban giám đốc cùng tất cả cán bộ nhân viên. Việc nhận những khoản tiền lương chưa phải cao nhất, nhưng lại là người đào những đường hầm dài nhất, nhanh nhất và hiện đại nhất đã trở thành nguồn cảm hứng, sự tự hào mà công ty mang lại cho tập thể nhân viên của mình. Ai cũng có cảm giác rằng mình đang thay đổi nghề làm hầm của đất nước.

Trân trọng ý kiến của nhân viên, của các chuyên gia tư vấn

Đèo Cả luôn biết khuyến khích đầu óc sáng tạo của nhân viên bằng cách lắng nghe và trân trọng những ý kiến đóng góp của họ cho công ty. Bên cạnh đó, công ty cũng luôn chủ động trong việc tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia giỏi ở bên ngoài, dù phải bỏ ra các khoản chi phí không nhỏ.

Chính nhờ tư tưởng đó, tập thể công ty, với sự giúp đỡ của các chuyên gia từ công ty Nipon Koei đã tìm ra phương án tối ưu cho tuyến hầm Đèo cả, tiết kiệm tới 5000 tỷ đồng so với phương án đã được phê duyệt. Các nhà sử học, các kiến trúc sư nổi tiếng đến từ hội kiến trúc sư Việt nam và viện Quy hoạch Kiến trúc – ĐH Xây Dựng đã giúp công ty Đèo cả tổ chức thành công cuộc thi phương án thiết kế kiến trúc cho toàn thể dự án. Phương án cuối cùng dược lựa chọn của kiến trúc sư tài ba Duboski đã góp phần đưa dự án Hầm đường bộ qua Đèo Cả trở thành một công trình có kiến trúc tiêu biểu, nổi bật, thân thiện với môi trường, nhưng lại đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động.

Và còn nhiều công việc, sự kiện hào hung nữa đã và đang đồng hành theo dấu chân vững chãi như “Bàn Thạch” của những con người Đèo Cả.

Có tầm nhìn trong chiến lược đào tạo con người

Điều cốt lõi của sự thành công của Đèo Cả còn đến từ tầm nhìn chiến lược của ban lãnh đạo Công ty về đào tạo nhân sự. Công tác đào tạo này được công ty tiến hành hàng ngày, hàng giờ thông qua những giải pháp rất hiệu quả.

Ngay từ những ngày đầu, dù khó khăn, nhưng Đèo Cả đã phối hợp với công ty Đông Á, mời được các giáo sư từ Ca-na-đa về giảng dạy các kiến thức liên quan tới quản lý dự án và đặc biệt là về hình thức đầu tư PPP, chìa khóa thành công của công ty sau này.

Khi đã phát triển, Đèo Cả chủ động bố trí văn phòng cho hàng loạt các nhà thầu lớn của mình như Apave, Nipon Koei, Egis ngay trong trụ sở của mình, đồng thời mở rộng việc mời giảng viên từ các trường đại học đến làm việc, tư vấn cho công ty. Bản thân Đèo Cả cũng xác định việc hợp tác, quan tâm tới các cơ sở đào tạo đại học là trách nhiệm của công ty. Đây là bí quyết tạo ra một môi trường rất tốt để nhân viên trong công ty được tiếp xúc, học tập nâng cao trình độ thường xuyên liên tục. Nhờ đó mà tới nay, toàn bộ nhân viên người Việt Nam của Đèo Cả đã đủ sức làm chủ công nghệ xây dựng và khai thác hầm hiện đại nhất, không chỉ của dự án hầm Đèo Cả mà còn tiếp tục áp dụng cho hầm Cù Mông, Hải Vân.

Không chỉ vậy, sự luân chuyển cán bộ của Đèo Cả luôn được thực hiện thường xuyên. Mọi dự án đều được công ty tiến hành kiểm toán một cách chủ động, bài bản. Tư duy ấy đã tạo ra được sức ép tích cực để nhân viên của Đèo Cả luôn tự rèn giũa mình về ý thức đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm với kết quả công việc. Điều đó cũng tạo ra kỷ luật sắt, làm nên sự ngay ngắn của Đèo Cả trong những cám dỗ của nền kinh tế thị trường hiện nay.

Xây dựng công ty gồm các đơn vị nhỏ

Việc này tưởng chừng không liên quan gì tới con người, nhưng nó lại đem lại những hiệu quả rất đáng khích lệ đối với chính sách nhân sự của công ty. Đèo Cả tuy thống nhất, nhưng lại là một tập hợp những đơn vị nhỏ độc lập, chuyên trách những nhiệm vụ khác nhau. Chính điều này đã giúp cho mỗi cá nhân ở đơn vị nhỏ nắm được rất nhiều đầu việc khác nhau, và có nhiều kỹ năng khác nhau trong kỹ thuật hay quản lý. Nhờ đó, họ trưởng thành nhanh hơn, và quan trọng là dễ dàng thấu hiểu mục đích của lãnh đạo, và của công ty Đèo Cả.

Chính sách nhân sự của Đèo Cả không phải là đã tuyệt đối hoàn hảo. Có những thất bại đã qua, có những thách thức còn ở phía trước. Nhưng với Đèo cả, đó cũng chính là cơ hội để hoàn thiện lại mình trong việc sử dụng con người, để con người thực sự trở thành tài sản quý giá nhất. Từ đó, vững vàng trên đôi chân “Bàn Thạch” của mình, Đèo Cả tiếp tục đem lại những giá trị đích thực cho sự nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông của đất nước.

Theo PGS. TS Hoàng Tùng

Nguồn: Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả

tin-khac
Tin tuyển dụng
Video

VTV1 - Hầm Đèo Cả hoạt động xóa điểm đen tai nạn giao thông

Hình ảnh
 • Ảnh 5

  Ảnh 5

 • Ảnh 4

  Ảnh 4

 • Ảnh 3

  Ảnh 3

 • Ảnh 2

  Ảnh 2

 • ảnh 1

  ảnh 1

 • TVT
 • Capave
 • Thanh hóa
 • Viettinbank
 • Deoca
 • Sông đà