Tin dự án

Hầm Đèo Cả: Các phương tiện được chạy qua miễn phí dịp Quốc khánh 2/9

Tiết kiệm 4000 tỷ đồng đầu tư

Ông Lê Quỳnh Mai – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả cho biết: sau khi xem xét và đánh giá toàn diện các hạng mục và mức độ an toàn của hầm đường bộ Đèo Cả, các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, chủ đầu tư, các nhà thầu thi công… đã thống nhất và quyết định chính thức đưa hầm Đèo Cả vào vận hành trước 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Cụ thể, ngày 4/8/2017, Bộ GTVT đã có văn bản số 8730/BGTVT-CQQLXD về việc thông xe hầm đường bộ qua hầm Đèo Cả. Theo đó, Bộ GTVT đã thống nhất nguyên tắc thông xe công trình hầm đường bộ Đèo Cả ngày 21/8/2017.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng chỉ đạo nhà đầu tư chịu trách nhiệm đảm bảo  thi công, hoàn thành toàn bộ các hạng mục xây dựng và các thiết bị công trình của dự án, đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật và chất lượng.

Hầm đường bộ Đèo Cả đang được vệ sinh để chuẩn bị đưa vào khai thác dịp 2/9

Hầm đường bộ Đèo Cả đang được vệ sinh để chuẩn bị đưa vào khai thác dịp 2/9.

Cũng theo ông Mai, hầm đường bộ Đèo Cả có tổng chiều dài là 4.625m, trong đó hầm Cổ Mã dài 500m kết nối và liên thông với hầm Đèo Cả. Tổng vốn ban đầu là 15.603 tỷ và sau được rút lại là 11.378 tỷ, tiết kiệm gần 4.000 tỷ đồng và được chuyển sang đầu tư hầm Cù Mông. Việc điều chỉnh và tiết kiệm kinh phí này không thay đổi về quy mô, kỹ thuật bởi lúc đầu thực hiện theo tiêu chuẩn công nghệ Châu Âu, sau được đổi và áp dụng theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Hầm Cổ Mã đã hoàn thành chờ đưa vào khai thác

Hầm Cổ Mã và nhà điều hành đã hoàn thành chờ đưa vào khai thác.

Ông Đỗ Văn  Nam – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả cho biết: hầm đường bộ Đèo Cả là công trình trọng điểm của quốc gia và nằm trong chương trình của năm là: công trình kỷ niệm lễ Quốc khánh 2/9. Do đó, từ ngày 21/8-5/9, tất cả các phương tiện lưu thông qua hầm sẽ được chạy miễn phí.

Ông Nam cho biết thêm, để đảm bảo đủ điều kiện đưa hầm Đèo Cả vào khai thác, vận hành, việc hoàn thành công tác thi công tại công trường, bộ máy vận hành… DN phải thực hiện cùng lúc và đồng bộ các công việc liên quan như: tuyển dụng hơn 200 nhân sự để đảm bảo cho việc vận hành, thực hiện chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Trên cơ sở đó, những nhân sự này sẽ phải thực hiện nhiệm vụ là phát hiện sự việc, điều hành qua camera, dùng xe chữa cháy, cứu thương, xe chở người… giải quyết kịp thời các sự cố, đặc biệt là vấn đề ách tắc giao thông trong hầm.

Cũng theo ông Nam, nếu như trước đây, các phương tiện đi trên Đèo Cả mất khoảng 40 phút, thì nay đi trong hầm, các phương tiện di chuyển sẽ rút ngắn được khoảng 40% quãng đường, và khoảng 60% thời gian. Do đó, quan điểm của ban lãnh đạo công ty là phải vận hành công trình an toàn, thông suốt…Bên cạnh đó, chi phí về vé phải phù hợp, tránh tình trạng như đường cao tốc Hải Phòng là vé cao khiến nhiều phương tiện không đi qua. Và vấn đề cốt lõi là làm sao cung cấp dịch vụ tốt nhất cho các phương tiện khi đi qua hầm.

Trạm thu phí theo kiến trúc Pháp đang được đẩy nhanh tiến độ

Trạm thu phí theo kiến trúc Pháp đang được đẩy nhanh tiến độ.

“Cú hích” cho địa phương phát triển kinh tế

Ông Hoàng Văn Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhận định: Phú Yên là một tỉnh nghèo, chậm phát triển do vị trí địa lý không được thuận lợi so với các tỉnh khác trong khu vực. Do đó, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Phú Yên tiếp tục xác định mục tiêu: “nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), phát huy dân chủ và sức mạnh đoàn kết toàn dân, tập trung khai thác tiềm năng lợi thế đưa Phú Yên phát triển nhanh, bền vững và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân”.

Việc hầm đường bộ Đèo Cả được đưa vào khai thác sớm sẽ giúp cho Phú Yên thêm động lực và hết sức thuận lợi trong việc giải quyết ùn tắc giao thông, tạo cú hích quan trọng cho sự phát triển của Phú Yên và các tỉnh lân cận. Nhưng điều quan trọng hơn là: “Phú Yên sẽ vững tin hơn trong việc thực hiện thành công các mục tiêu mà đại hội Đảng bộ đã đề ra, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng”.

Theo Nguyễn Hùng

Nguồn: http://enternews.vn/ham-deo-ca-cac-phuong-tien-duoc-chay-qua-mien-phi-dip-quoc-khanh-2-9-115053.html

tin-khac
Tin tuyển dụng
Video

VTV1 - Hầm Đèo Cả hoạt động xóa điểm đen tai nạn giao thông

Hình ảnh
 • Ảnh 5

  Ảnh 5

 • Ảnh 4

  Ảnh 4

 • Ảnh 3

  Ảnh 3

 • Ảnh 2

  Ảnh 2

 • ảnh 1

  ảnh 1

 • TVT
 • Capave
 • Thanh hóa
 • Viettinbank
 • Deoca
 • Sông đà