Tin dự án

Cuộc sống những “chú ong thợ” trên công trường

HDT_0500

Có kinh nghiệm hơn 30 năm đào hầm thủy điện rồi đến hầm đường bộ, trải qua hàng loạt các tổng công ty lớn như Sông Đà, Lũng Lô hay Vinavico, anh Bùi Tiến Dũng – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đèo Cả của Công ty Quản Trung – chưa bao giờ thấy có nơi nào mà điều kiện ăn ở, sinh hoạt của công nhân “sướng” như ở dự án hầm Đèo Cả.

Ở những nơi anh từng làm việc trong những ngày đào hầm thủy điện, chỗ ở chỉ là những lán trại được dựng lên tạm bợ bằng những tấm gỗ, mảnh tôn, đôi lúc cũng chỉ là những tấm bạt căng tạm che gió mưa. Còn ở Đèo Cả, nơi ở là những ngôi nhà xây kiên cố, với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết. Thậm chí có cả phòng máy lạnh, khu vực bếp ăn.

“Cuộc sống ở đây vui lắm, tuy xa nhà nhưng anh em sống với nhau chan hòa, đùm bọc lẫn nhau. Điều kiện sống tốt cũng giúp anh em có sức lao động tốt hơn,” anh Dũng chia sẻ.

Ở dự án hầm Đèo Cả, Công ty Quản Trung hiện có khoảng 200 công nhân đang làm việc liên tục ba ca, đảm bảo công việc được thực hiện 24/7 để đạt tiến độ đề ra. Nếu tính cả số công nhân của các nhà thầu khác như Sông Đà 10, Lũng Lô, Hải Thạch thì còn lớn hơn nhiều. Cũng giống như những người công nhân của Quản Trung, tất cả các công nhân ở đây đều được tạo điều kiện ăn ở tương tự. Chi phí xây nhà ở cho công nhân do nhà thầu ứng tiền ra trước và sau đó chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả hoàn lại.

Có lẽ vì có điều kiện làm việc và ăn ở tốt như vậy, chả mấy ai có ý định rời bỏ công việc ở đây. Anh Nguyễn Văn Kiến, đội trưởng đội công nhân của Quản Trung tại Đèo Cả, cho biết hầu hết anh em công nhân ở đây đều đã làm từ ngày đầu dự án, gắn bó với nhau suốt mấy năm qua.

“Công việc ở đây tốt lắm, có đi nơi khác cũng khó tìm được chỗ có điều kiện tốt hơn,” anh Kiến nói. Đã tham gia công việc đào hầm từ năm 1997, tới nay cũng đã tròn 20 năm kinh nghiệm, anh hiểu rõ lựa chọn của mình khi chuyển về làm việc tại dự án Đèo Cả là đúng.

Anh kể rằng mỗi lần về thăm quê ở tít tận Hà Nam, người nhà vẫn thường nghĩ anh công tác trong này phải sống vất vả tạm bợ lắm. Mỗi lần như vậy, a chỉ cười và bảo “anh ở trong này cũng chả khác gì ở nhà đâu.”

Đúng là không khác thật. Như anh Dũng chia sẻ, có khi cũng còn vui hơn nữa chứ. Vui vì cuộc sống trên công trường còn có anh em. Tuy mỗi người mỗi quê, mỗi vùng miền khác nhau, nhưng sống với nhau như anh em một nhà. Lúc nào rảnh thì làm ấm trà ngồi hàn huyên tâm sự, hơn nữa thì có thể vài ba xị rượu mua vui. Văn hóa và nếp sống mỗi người đến từ vùng miền khác nhau cũng sẽ khác nhau, nhưng tuyệt đối không bao giờ có khúc mắc, mâu thuẫn.

HDT_0486

Ở cách Đèo Cả hơn 100 km về phía Bắc là dự án hầm Đèo Cù Mông. Nơi đây, điều kiện sinh hoạt, ăn ở của công nhân cũng tương tự, thậm chí còn có phần tốt hơn như lời anh Đỗ Văn Nam – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án hầm Cù Mông – nhận xét.

Ngay dưới chân Đèo Cù Mông, nơi những người công nhân đang khoan sâu vào lòng núi để mở hầm, là một khu nhà khang trang đực tận dụng lại từ khu du lịch Suối Mơ có sẵn trước đó để làm trụ sở của Ban quản lý dự án. Nơi đây có cả nhà ăn, phòng họp, phòng làm việc và chỗ ở cho các kỹ sư, nhân viên của Công ty Đèo Cả. Ngay bên cạnh đó, nằm cách không xa công trường đang thi công là một khu nhà ở được xây kiên cố dành cho công nhân các nhà thầu. Tất cả tạo lên một quần thể khang trang không hề mang dáng vẻ gì tạm bợ của một công trường đang xây dựng.

“Cuộc sống ở đây tốt lắm anh ạ,” Phạm Văn Lộc, một công nhân trên công trường nói.

Em kể rằng điều kiện sống nơi đây là bình đẳng giữa lãnh đạo và công nhân. “Lãnh đạo ở nhà xây, bọn em cũng ở nhà xây. Lãnh đạo có quạt, máy điều hòa bọn em cũng có. Ngay cả chế độ ăn uống cũng là như nhau,” Lộc nói.

Không chỉ dừng lại ở đó, món ăn tinh thần cũng được chủ đầu tư và lãnh đạo các nhà thầu quan tâm tới. Ở khu nhà dành cho công nhân tại dự án hầm Cù Mông, những người công nhân ở đây còn được xem cả tivi có kết nối với truyền hình K+. Rồi thêm nữa là các hoạt động giao lưu thể thao, văn nghệ cũng được tổ chức thường xuyên giữa các đơn vị với nhau. Chính những điều tưởng chừng như nhỏ nhoi đó thôi đã khích lệ tinh thần làm việc của những người công nhân, những người được coi như những “chú ong thợ” cần mẫn đang ngày đêm góp sức cho những công trình trọng điểm quốc gia trên huyết mạch giao thông quan trọng nhất của đất nước.

Theo Ngọc Linh

Nguồn: Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả

tin-khac
Tin tuyển dụng
Video

VTV1 - Hầm Đèo Cả hoạt động xóa điểm đen tai nạn giao thông

Hình ảnh
 • Ảnh 5

  Ảnh 5

 • Ảnh 4

  Ảnh 4

 • Ảnh 3

  Ảnh 3

 • Ảnh 2

  Ảnh 2

 • ảnh 1

  ảnh 1

 • TVT
 • Capave
 • Thanh hóa
 • Viettinbank
 • Deoca
 • Sông đà